Chương 1: Từ bỏ mức lương 1500 USD và hành trình khởi nghiệp ở tuổi 23

TỪ BỎ MỨC LƯƠNG 1500 USD VÀ HÀNH TRÌNH KHỞI NGHIỆP Ở TUỔI 23

Nếu cuộc sống vốn dĩ có hàng trăm khó khăn vất vả thì khởi nghiệp luôn có những chông gai, gian truân hơn gấp bội phần. Nhìn lại chặng đường đã qua với những thành công xen lẫn thất bại, thậm chí nhiều lúc bế tắc, tôi chỉ muốn kể lại câu chuyện của mình với những bài học riêng như một cách truyền động lực cho tất cả những bạn đã – đang – chuẩn bị khởi nghiệp.

Người nghèo là người không có lấy một ước mơ

Tôi sinh ra là anh cả trong gia đình có 3 anh em tại Bắc Giang – một tỉnh trung du thuộc vùng Đông Bắc Bộ. Bắc Giang ngày ấy không có những khu công nghiệp, không có khu đô thị sầm uất, càng không thể là nơi có quy mô kinh tế phát triển như hiện nay. Thật sự, ngày ấy, Bắc Giang chỉ là tỉnh có nền kinh tế chủ yếu là nông nghiệp.

Tôi từng đọc được ở đâu đó một câu rằng “người nghèo là người không có lấy một ước mơ”. Chính câu nói ấy là động lực giúp tôi quyết định rời Bắc Giang lên Hà Nội học tập, làm việc và đem theo khát vọng thoát khỏi nghèo khó, đỡ đần bố mẹ.

Do đó, bạn ơi, hãy nghe tôi, bạn có thể chưa giàu tiền giàu bạc, nhưng đừng bao giờ nghèo ước mơ, đừng bao giờ nghèo nhân phẩm. Hãy cứ ước mơ dù bạn bao nhiêu tuổi và mạnh dạn theo đuổi ước mơ của mình.

Máu kinh doanh chảy tự nhiên từ trong huyết quản

Tôi bắt đầu những ngày tháng ở Hà Nội với cái mác sinh viên ngành công nghệ thông tin của trường Công Nghệ Giao Thông Vận Tải. Trong lúc các bạn đồng trang lứa lựa chọn những công việc làm thêm như: gia sư, sửa máy tính… thì cơ duyên lại đưa đẩy tôi trở thành nhân viên kinh doanh thời vụ của tập đoàn FPT, cụ thể là FPT Telecom. 

Có thể nói FPT Telecom có môi trường làm việc rất chuyên nghiệp và năng động. Là một nhân viên kinh doanh của FPT Telecom, tôi phải trực tiếp tìm kiếm khách hàng, tư vấn dịch vụ và thực hiện hợp đồng đăng ký dịch vụ internet FPT cho những khách có nhu cầu sử dụng dịch vụ. Trong suốt thời gian làm việc tại FPT Telecom, tôi luôn đạt doanh số đề ra, không chỉ được khen thưởng mà chỉ một thời gian ngắn, tôi trở thành nhân viên chính thức của FPT Telecom.

FPT Telecom chính là cái nôi giúp tôi phát hiện máu kinh doanh chảy trong huyết quản của mình. Đồng thời FPT Telecom cũng đã giúp tôi nuôi dưỡng và phát triển kỹ năng kinh doanh của mình.

Sau này khi tôi khởi nghiệp thành lập công ty riêng, tôi vẫn luôn tạo cơ hội cho những bạn sinh viên mong muốn làm thêm hoặc sinh viên vừa mới ra trường. Tôi luôn nói với các bạn sinh viên rằng: “đừng chọn những công việc quá an toàn và ổn định, hãy chọn những việc năng động, làm việc theo hiệu quả”.

Khởi nghiệp ở tuổi 23 và những khó khăn

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành công nghệ thông tin, tôi trở thành kỹ thuật viên của một công ty Nhật tại Hà Nội. Nói đến văn hóa làm việc của người Nhật là nói đến sự nghiêm túc, tính kỷ luật rất cao. Người Nhật nổi tiếng về sự nghiêm khắc trong công việc, đúng giờ, đúng hẹn. Chính sự nghiêm khắc đó đã đem đến những thành công cho họ.

Hai năm làm việc cho công ty Nhật, tôi được học hỏi rất nhiều về kỹ thuật của họ, cũng như được mài dũa trong văn hoá làm việc của người Nhật. Nói về văn hoá làm việc của người Nhật thì nói đến ba, bốn ngày cũng chưa hết. Tôi chỉ đúc kết lại một vài cái hay mà tôi đã biến hoá cho phù hợp với người Việt và vận dụng khi khởi nghiệp sau này.

Điều thứ nhất, chúng ta thường hay nghe “làm hết sức, chơi hết mình” nhưng thực tế, người Việt vẫn chưa bung hết sức trong công việc. Điều thứ nhì, bên cạnh tính kỷ luật cao, người Nhật còn có sức mạnh đoàn kết trong tinh thần tập thể cũng rất là cao. Điều đặc biệt thứ ba, người Nhật rất đề cao triết lý kinh doanh. Đối với họ, triết lý kinh doanh vừa như kim chỉ nam, vừa như mục tiêu phải luôn đạt được, giữ vững và tuân thủ.

Tuy nhiên, bất cứ môi trường làm việc nào cũng có những điểm mạnh và hạn chế riêng. Những sản phẩm, dịch vụ của công ty Nhật thì luôn có chất lượng tốt nhưng đáng tiếc nơi tôi đang làm việc lại gặp nhiều hạn chế trong khâu bán hàng, tư vấn khách hàng. Thế là một lần nữa, máu kinh doanh trong tôi lại trỗi lên. Lần này, tôi có một quyết định táo bạo hơn. Đó là nghỉ việc từ bỏ mức lương 1500 USD và khởi nghiệp thành lập công ty về công nghệ.

Thời điểm đó, trong tôi luôn cháy bỏng hai khao khát đan xen nhau nhưng đều hướng đến cùng một điểm. Một là tôi muốn chủ động hơn trong công việc, muốn được vận hành hài hòa giữa kỹ thuật và bán hàng. Hai là tôi muốn được làm cái gì đó cho riêng mình, tạo ra thêm nhiều công việc cho những người khác hơn là mỗi tháng đều đặn nhận lương. Vậy là cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của tôi được bắt đầu vào năm 2013.

Năm 2013, khi tôi 23 tuổi, tôi bắt đầu khởi nghiệp. Thời điểm đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam bắt đầu cập nhật những xu hướng công nghệ thông tin vào các kênh bán hàng, hướng đến cung cấp thông tin và bán hàng thông qua các kênh internet. Nắm bắt nhu cầu này, tôi thành lập công ty chuyên về internet marketing với những gói sản phẩm dịch vụ tốt, phù hợp với người Việt.

Tôi mất ba tháng để lo từ khâu chuẩn bị, từ việc thuê mặt bằng, xin giấy phép kinh doanh… Tôi còn nhớ, tôi đã phải thuyết phục rất nhiều, cô chủ mới đồng ý giảm một ít tiền thuê nhà trong thời gian đầu. Rồi những buổi tối thâu đêm, ngồi xem lại từng bước trong kế hoạch khởi nghiệp, chỉnh sửa từng chút một. Thời điểm đó, một mình tôi xoay sở mọi thứ, ôm chặt những khó khăn và vượt qua tất cả.

Tôi chắc chắn rằng khi đọc đến đây, nhiều bạn sẽ ngạc nhiên thốt lên rằng: nhà nhiều anh em, sao phải tự thân vận động đến như vậy? Chia sẻ thật với các bạn, khi đấy, tôi gặp phải sự phản đối rất lớn từ gia đình, người thân và bạn bè. Bố mẹ và mọi người đều mong muốn tôi đi làm “như – bình – thường”, thậm chí là làm trong công ty nhà nước. Do đó, tôi hoàn toàn không nhận được sự giúp đỡ, chia sẻ cũng như hậu thuẫn nào từ gia đình.

Các bạn không thể hình dung nổi tôi đã stress đến mức nào trong giai đoạn ban đầu đó. Một phần phải lo mọi thứ, một phần phải thuyết phục gia đình, một phần phải chứng minh để mọi người tin vào quyết định của tôi. Lúc đó, cái duy nhất mà tôi có là tuổi trẻ: khát khao của tuổi trẻ, ý chí của tuổi trẻ, sức lực của tuổi trẻ…

Trưởng thành từ công tác Đoàn – Hội

Nhìn lại khoảng thời gian đầu khởi nghiệp, nếu bạn hỏi bí quyết để vượt qua khó khăn là gì thì tôi trả lời rằng “đó là nhờ tôi được rèn luyện và trưởng thành từ những phong trào và công tác Đoàn – Hội”.

Những năm tháng học tập và làm việc tại Hà Nội, tôi là một trong ba thành viên sáng lập nên Hội Sinh Viên Bắc Giang tại Hà Nội. Hội quy tụ được hàng nghìn sinh viên Bắc Giang đang học tập và làm việc tại Hà Nội. Những ngày mới thành lập, Hội luôn có những khó khăn từ nguồn lực và nhân lực. Những khó khăn đó chưa bao giờ làm tôi chùn bước, ngược lại, còn giúp tôi như là “thép đã tôi thế đấy”. Ngoài ra, thường xuyên hỗ trợ, tiếp sức và tổ chức những phong trào, công tác cho sinh viên đã rèn luyện cho tôi khả năng tổ chức, lãnh đạo và quản lý. 

Kể đến đây, tôi muốn dành lời khuyên chân thành cho các bạn sinh viên rằng: hãy tận dụng quãng thời gian sinh viên để tham gia thật nhiều hoạt động. Đó vừa là kinh nghiệm, vừa giúp bạn rèn luyện cái tôi trong nhiều mặt cuộc sống.

Chủ động dừng lại khi mọi thứ trong tầm kiểm soát

Sau một năm hoạt động, công ty dần có lượng khách hàng ổn định. Tuy nhiên, với việc mở rộng quy mô, và sự cân đối tài chính chưa khéo léo, tôi đối diện với bài toán dòng tiền, cân đối nguồn thu và chi phí vận hành… Đặc biệt, tôi đang đối diện với việc nguồn vốn đang cạn dần. Một lần nữa, tôi lại có những đêm thức trắng, trăn trở tìm kiếm lối đi cho công ty, cho mấy mươi anh em đã đồng hành cùng tôi trong hơn năm qua.

Thế nhưng… tôi phải đưa ra quyết định khó khăn trong sự ngạc nhiên của người thân, bạn bè và anh em đồng nghiệp. Tôi quyết định dừng mọi hoạt động của công ty.

Tôi nhớ như in rằng ngày tôi đưa ra quyết định, tất cả anh em trong công ty đều đồng lòng động viên tôi duy trì công ty. Thậm chí có những người anh, người em, người đồng nghiệp còn sẵn sàng làm việc mà không hưởng lương trong một quãng thời gian để cùng tôi vượt qua khó khăn.

Mặc dù nhận được rất nhiều lời đề nghị giúp đỡ của bạn bè, đồng nghiệp, nhưng trong giai đoạn đó, tôi nhận thấy con đường phía trước mịt mờ. Rất nhiều câu hỏi đã xuất hiện trong tôi: có nên vay ngân hàng? nếu tôi nhận sự trợ giúp của mọi người, công ty sẽ được vực dậy như thế nào, theo hướng nào? … Tuổi 24, cái tôi có là sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, một chút kinh nghiệm chuyên môn, một chút va chạm khi là nhân viên kinh doanh… Tuy nhiên, giỏi chuyên môn thôi chưa đủ, cái tôi thiếu là kiến thức về tài chính, quản lý dòng tiền; quản lý nhân sự; sự va chạm thương trường; … Sau nhiều đêm thức trắng, tôi vẫn quyết định dừng lại. Dù là trong cuộc sống hay kinh doanh, bất cứ quyết định dừng lại nào cũng được tạo nên từ nhiều nguyên nhân, không đơn thuần chỉ là nguyên nhân “tảng băng trôi”.

Chắc các bạn cũng đoán được, bố mẹ của tôi vui mừng như thế nào khi nghe tôi thông báo tin dừng lại này. Đến thời điểm đó, các cụ thân sinh vẫn mong muốn tôi chọn “việc nhẹ nhàng”, làm công ăn lương. Không chỉ vậy, sau khi tôi dừng công ty, tôi như bị “bao vây” giữa những lời mời hợp tác, từ công ty cũ, từ những mối quan hệ. Tôi của thời điểm ấy chỉ muốn như “kẻ – bỏ – trốn” nhưng “ra đi” không phải là trốn tránh thất bại, mà chính là cho bản thân thời gian để bình tâm, cho tôi những cơ hội trau dồi thêm kiến thức còn thiếu.

Vậy là tôi quyết định rời Hà Nội, vô đất Sài Gòn âm thầm làm việc, tích lũy những cái cần thiết, luôn mong muốn nuôi chí khởi nghiệp lần hai. Chưa bao giờ tôi quên ước mơ của mình: khởi nghiệp để thoát khỏi nghèo khó, khởi nghiệp vì điều tự nhiên máu kinh doanh luôn chảy trong huyết quản, khởi nghiệp vì những tố chất quản lý, lãnh đạo đã được mài dũa trong suốt những năm tháng hoạt động Đoàn – Hội.

Tại thành phố cách hơn một nghìn sáu trăm cây số, tôi đã có được những kinh nghiệm mới lạ. Và cuộc trở về đầy ngoạn mục của tôi trong lần này đã thuyết phục được bố mẹ tin tưởng vào lần khởi nghiệp thứ hai. Tất cả những gì tôi trải qua nơi Sài Gòn hoa lệ và những bất ngờ sẽ được bật mí với các bạn trong phần tiếp theo “Tiếp tục nuôi chí khởi nghiệp – Dấn thân kinh doanh Bất động sản”